Các câu hỏi thường gặp

1. Tại sao dự án chọn thành phố Nha Trang làm thực địa nghiên cứu?

Trong 05 năm gần đây, Khánh Hòa là một trong những tỉnh đứng đầu về số bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) trong khu vực miền Trung, riêng năm 2015 tỉnh Khánh Hòa ghi nhận trên 9.000 ca mắc. Thành phố Nha Trang là địa bàn thường xuyên có các ổ dịch SXH lưu hành những năm gần đây. Do mật độ dân cư khá cao, việc di chuyển của người dân giữa các tỉnh, khu vực diễn ra thường xuyên và phức tạp, Nha Trang cũng là địa phương có tỉ lệ mắc SXH cao vào bậc nhất so với các khu vực khác trực thuộc tỉnh Khánh Hoà.
Ngoài ra, phương pháp sử dụng vi khuẩn Wolbachia trong phòng chống SXH được đánh giá là phù hợp và hiệu quả đặc biệt khi áp dụng ở những nơi dân cư sống tập trung, như ở các khu vực đô thị.
Các cơ quan phối hợp chính thực hiện dự án như Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Khánh Hoà đều có trụ sở đóng tại thành phố Nha Trang, do vậy việc triển khai và giám sát dự án sẽ khá thuận lợi. Dự án cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà và Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang.

2. Kết quả thu được từ nghiên cứu cơ bản này đóng góp gì cho dự án giai đoạn tiếp theo?

Kết quả nghiên cứu về véc tơ truyền bệnh, dịch tễ học bệnh SXH và các yếu tố văn hoá, xã hội, nhận thức của cộng đồng liên quan đến bệnh SXH sẽ là các cơ sở giúp nhóm nghiên cứu xây dựng đề cương, kế hoạch thả muỗi mang Wolbachia và đánh giá hiệu quả làm giảm lan truyền bệnh SXH của muỗi mang Wolbachia tại thành phố Nha Trang. Dự kiến, nghiên cứu này sẽ bắt đầu triển khai từ năm 2017.

3. Nghiên cứu có nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố Nha Trang và UBND Tỉnh Khánh Hoà không?

Từ những ngày đầu triển khai dự án nghiên cứu tại đảo Trí Nguyên (thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang), dự án đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương các cấp, đặc biệt là UBND thành phố Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hoà. Sự ủng hộ này vẫn được duy trì trong suốt quá trình thực hiện Dự án.

4. Nhận thức của cộng đồng dân cư thành phố Nha Trang về bệnh sốt xuất huyết hiện nay như thế nào?

Theo kết quả khảo sát 500 hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên trên toàn thành phố Nha Trang, nhìn chung đa phần người dân đã từng nghe về bệnh SXH, hiểu nguyên nhân mắc bệnh có liên quan đến muỗi truyền bệnh. Tuy nhiên, người dân chưa nắm được chính xác loại muỗi truyền bệnh SXH là muỗi Aedes aegypti (hay còn gọi là muỗi vằn) cũng như đặc điểm nơi cư trú gần người hay nơi thường xuyên đẻ trứng tại dụng cụ chứa nước quanh nhà. Người dân thành phố cũng đã nắm được một số các biện pháp phòng chống muỗi, loăng quăng cơ bản, tuy nhiên nghiên cứu cũng cho thấy tỉ lệ đáng kể (trên 60%) người dân có thói quen sử dụng hoá chất, bình xịt. Việc sử dụng hoá chất, bình xịt nên được hạn chế và thay thế bằng các biện pháp khác, ngoài ra cần sử dụng đúng hướng dẫn để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và môi trường sống.

5. Khi nào dự án sẽ tiến hành thả muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia nhằm nghiên cứu đánh giá khả năng phòng chống bệnh sốt xuất của pháp này tại thành phố Nha Trang?

Ngày 23/01/2017, đề cương nghiên cứu “Đánh giá khả năng thiết lập ổn định quần thể muỗi vằn mang Wolbachia trên thực địa hẹp tại thành phố Nha Trang” của Dự án đã được Bộ Y tế phê duyệt. Hiện nay Dự án đang tiến hành các bước chuẩn bị cho việc triển khai thí điểm thả muỗi Wolbachia ở xã Vĩnh Lương (phía Bắc TP. Nha Trang), từ tháng 3 năm 2018.